ความแตกต่างที่ไม่แตกต่าง DW VS Warrant

ความแตกต่างที่ไม่แตกต่าง
       DW VS Warrant
นักลงทุนหลายท่านให้ความสนใจในการลงทุนใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์(DW)และใบสำคัญแสดงสิทธิหุ้นสามัญ(Warrant)เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ให้ผลตอบแทนสูงคล้ายกันแต่ก็มีความแต่งต่างกันอยู่
 
เพื่อง่ายต่อความเข้าใจแอดมิน จึงนำสองผลิตภัณฑ์นี้มาเปรียบเทียบกัน
 
1. ผู้ออก
สำหรับ DW จะถูกออกโดยบริษัทหลักทรัพย์ที่สำนักงาน ก.ล.ต. กำหนด ในขณะที่ Warrant จะถูกออกโดยเจ้าของหุ้นนั้นโดยตรง ส่วนใหญ่เพื่อระดมทุนจากนักลงทุนในการขยายกิจการให้กับบริษัท
 
2. ประเภทสิทธิที่มีการซื้อขาย
สำหรับ DW จะมีทั้งสิทธิในการซื้อ (Call) และสิทธิในการขาย (Put) ให้เลือกลงทุนทั้งขาขึ้นและขาลงในขณะที่ Warrant สามารถเก็งกำไรในหุ้นอ้างอิงขาขึ้นได้เท่านั้น
 
3. สินค้าอ้างอิง
สำหรับ DW จะมีสินค้าอ้างอิงเป็นหุ้นที่ซื้อขายในดัชนี SET100 และสินค้าอ้างอิงที่เป็นดัชนีหลักทรัพย์ เช่น SET50 Index, SET Index
สำหรับ Warrant จะมีสินค้าอ้างอิงเป็นหุ้นเท่านั้น
 
4. สัญลักษณ์ที่ใช้ซื้อขาย
สำหรับ DW จะมีสัญลักษณ์ซื้อขาย 9-12ตัวอักษร **ติดตามได้ในคลิปสอนDW.
ในขณะที่ Warrant จะประกอบด้วยชื่อของหลักทรัพย์อ้างอิง ตามด้วย -W. ถ้าหากเป็น W1 หมายความว่า Warrant ตัวนี้เป็นครั้งแรก (รุ่นที่ 1), ถ้า-W2 ก็คือ (รุ่นที่ 2) เป็นต้น
 
5. อายุใบสำคัญแสดงสิทธิ
สำหรับ DW จะมีอายุการซื้อขายตั้งต้นประมาณ 2 เดือน – 2 ปี ในขณะที่ Warrant จะมีอายุการซื้อขายตั้งต้นมากกว่า 2 ปีขึ้นไป แต่ในปัจจุบัน มีผลิตภัณฑ์ใหม่เข้ามา เรียกว่า TSR เป็นใบแสดงสิทธิที่มีลักษณะคล้ายWarrant แต่มีอายุไม่เกิน 2เดือน
 
6. การส่งมอบเมื่อครบกำหนดอายุ
สำหรับ DW จะมีการส่งมอบเป็นเงินสดเมื่อหมดอายุ ส่วนใหญ่ใช้เวลา11วันได้เงินคืน มีภาษีที่ต้องจ่ายและต้องมีมูลค่าเป็น ITM (in the money) ด้วยนะ
ในขณะที่ Warrant สามารถจ่ายเงินสดเพื่อเปลี่ยนเป็นหุ้นสามัญได้ แต่อย่าลืมว่าถ้าราคาใช้สิทธิแพง แปลงมาขายยังไงก็ไม่คุ้ม นักลงทุนควรดูราคาและวันหมดอายุเสมอ เพราะwarrant ที่ซื้อมาถ้าไม่แปลงจะกลายเป็น 0 บาท ทันที
 
7. การดูแลสภาพคล่อง
สำหรับ DW ตลาดหลักทรัพย์กำหนดให้มีผู้ดูแลสภาพคล่องอย่างน้อย 1 รายในการดูแลราคาซึ่งปกติมักจะเป็นผู้ออก DW ตัวนั้นๆ ในขณะที่ Warrant ตลาดหลักทรัพย์ไม่ได้มีข้อกำหนดให้มีผู้ดูแลสภาพคล่องในการทำราคา ดังนั้นนักลงทุนที่ต้องการความแม่นยำในการทำกำไรและต้องการซื้อขายในปริมาณที่มากควรเลือกซื้อ DW เนื่องจากผู้ดูแลสภาพคล่องมักจะมีการควบคุมราคา DW ให้เป็นไปตามราคาสินค้าอ้างอิงเสมอ
 
⭐️กลับมาอีกแล้วว...รถด่วนขบวนสุดท้ายสำหรับห้อง VIP.หุ้น..TFEX สุด Exclusive By ทีมงานไก่จ๋า⭐️
เพียงแค่ท่านเปิดบัญชีกับเรา โดยมีผู้สนับสนุนใจดี
เปิดบัญชี TFEX สัญญาละ 25
หุ้นค่าคอม ล้านละ 500
.
.
สิทธิพิเศษลูกค้าใหม่ หุ้น& TFEX รับสิทธิเข้าห้องไลน์ VIP สุดพิเศษพร้อมแนะนำกลยุทธ์ทุกวัน ฟรี!!! ย้ำว่าฟรี‼️‼️
.
ด่วน!! จำนวนจำกัด...
กดได้เลย

RELATED POST

เปิดบัญชี หุ้น อนุพันธ์ ค่าคอมพิเศษ

x