READING

ติดตาม THANI หุ้นลิสซิ่งในเครือธนชาตที่ราคายัง Lag...

ติดตาม THANI หุ้นลิสซิ่งในเครือธนชาตที่ราคายัง Laggard

ติดตาม THANI หุ้นลิสซิ่งในเครือธนชาตที่ราคายัง Laggard

หลังจากที่สถานการณ์ของประเทศไทยกับการแพร่ระบาดของ Covid-19 ได้เริ่มดีขึ้นมาอย่างที่เราได้เห็นกันมานั้นภาพรวมของธุรกิจในหลายๆ Sector ก็ได้สะท้อนออกมาว่าธุรกิจไหนได้รับผลกระทบไปบ้าง ซึ่งอาจจะมากหรือน้อยก็แล้วแต่กลุ่ม
 
ซึ่งในวันนี้พวกเรา หุ้นพอร์ทระเบิด ก็อยากจะนำเอาหุ้นที่ราคากำลังมีการเคลื่อนไหวได้ค่อนข้างน่าสนใจอย่างTHANI หรือบมจ. ราชธานีลิสซิ่ง มาอัพเดทให้เพื่อนๆฟัง
 
เพราะตัวเลขต่างๆในไตรมาส 1/64 ของทางบริษัทที่ประกาศออกมาก็ทำให้ THANI กลายเป็นอีกหนึ่งหุ้นที่ตลาดคาดว่าจะสามารถฟื้นตัวได้ดีจากปัจจัยของวัคซีนที่กำลังถูกเร่งกระจายออกไป
 
รวมไปถึงราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นช้ากว่าตลาดหรือ Laggard ด้วยนั่นเอง ประกอบกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่เริ่มมีความชัดเจนขึ้นในปีพ.ศ. 2564 นี้
โดยที่ THANI นั้นก็คือบริษัทย่อยในเครือธนชาตที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2531 เพื่อให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อและเช่าทางการเงินรถเพื่อการพาณิชย์ ยานพาหนะ และทรัพย์สินอื่น รวมถึงบริการที่เกี่ยวข้องแบบครบวงจร
 
และภายในพอร์ทของ THANI ก็จะประกอบไปด้วยสินเชื่อรถมือ 1 ที่ส่วนใหญ่จะเน้นไปยังการปล่อยสินเชื่อรถบรรทุกในสัดส่วน 70% รองลงมามาเป็นสินเชื่อ Luxury car & Super car ที่ 20% อีก 10% คือสินเชื่อ Big bike รวมไปถึงสินเชื่อรถแท็กซี่ & รสบัส อีกเล็กน้อย
 
💰 งบการเงินของ THANI
 
ปี 2561
รายได้ 2,957.57 ล้านบาท
กำไร 1,640.71 ล้านบาท
 
ปี 2562
รายได้ 4,238.15 ล้านบาท
กำไร 1,963.56 ล้านบาท
 
ปี 2563
รายได้ 4,262.73 ล้านบาท
กำไร 1,860.20 ล้านบาท
 
ไตรมาส 1/64
รายได้ 1,031.98 ล้านบาท
กำไร 426.88 ล้านบาท
 
ในส่วนของกำไรประจำไตรมาส 1/64 ก็จะถือว่ามีการหดถอยลงจากปีก่อนมา 8.1% และ 11% จากไตรมาสก่อน ซี่งเป็นผลมาจากกลุ่มรถแท็กซี่ รสบัส และรถประจำทางที่ล้วนแล้วแต่ได้รับผลกระทบจาก Covid-19 โดยตรง
 
แต่ถ้าเราลองเจาะลงไปดูเฉพาะกลุ่มรถบรรทุกที่เป็นหัวใจหลักของพอร์ทสินเชื่อก็จะพบว่ายังเติบโตดีอยู่ จึงเป็นเหตุให้ยอดปล่อยสินเชื่อใหม่ในไตรมาส 1/64 ของ THANI ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาแล้วกว่า 30% ซึ่งดีกว่าที่ตั้งเป้าหมายไว้
 
เนื่องจากว่ากลุ่มการขนส่งที่ใช้รถบรรทุกก็ได้พิสูจน์แล้วว่าในวิกฤติ Covid-19 กลุ่มนี้ไม่ค่อยได้รับผลกระทบจากโควิดมากสักเท่าไหร่ ตราบใดที่การบริโภคภายในประเทศยังคงดำเนินอยู่ นอกจากนี้พวกเขายังสามารถใช้รถไปขนส่งสินค้าอย่างอื่นระหว่างนี้ได้
 
ส่วนแนวโน้มผลประกอบการ & กำไรของ THANI หลังจากช่วงไตรมาส 2/64 เป็นต้นไปนั้นก็น่าจะเริ่มฟื้นตัวขึ้นได้อย่างชัดเจน จากปัจจัยหนุนของยอดขายรถบรรทุกประจำไตรมาสแรกที่เพิ่มขึ้นมาถึงราวๆ 50% และรายได้ภาคเกษตรที่สดใสขึ้นตามลำดับ
 
ส่งผลให้รวมๆแล้ว THANI กลายเป็นหุ้นที่น่าจับตามองอีกตัวหนึ่งเลยครับ เพราะเชื่อว่ายิ่งการกระจายวัคซีนทำได้เร็วมากเท่าไหร่ เศรษฐกิจและธุรกิจของประเทศไทยก็น่าจะฟื้นตัวกลับมาได้เร็วขึ้นมากเท่านั้น
 
แล้วเพื่อนๆล่ะ... มีความคิดเห็นยังไงเกี่ยวกับ THANI หลังจากที่งบไตรมาส 1/64 ได้ประกาศออกมาแล้ว ??? เชิญมาร่วมแลกเปลี่ยน แสดงความคิดเห็นกันได้เลยนะครับไม่ต้องเขินไม่ต้องอาย
และสำหรับในวันนี้พวกเรา หุ้นพอร์ทระเบิด ก็คงจะต้องขอตัวลาทุกท่านไปก่อน สวัสดีครับ
_________________
สำหรับผู้ที่สนใจเรียนรู้การปั้นพอร์ทให้โตระเบิดไปกับเรา

RELATED POST

เปิดบัญชี หุ้น อนุพันธ์ ค่าคอมพิเศษ

x