ตลาดอนุพันธ์ TFEX คืออะไร❓

ตลาดอนุพันธ์ TFEX คืออะไร??

ตลาดอนุพันธ์ TFEX คืออะไร❓

     นักเก็งกำไรในตลาดหุ้น คงมีความคุ้นชินกับการทำกำไรโดยการซื้อมาขายไป โดย ซื้อที่ราคาถูกไปขายในราคาที่สูงกว่าเพื่อที่จะทำให้ได้กำไรส่วนต่าง (Capital Gain) ซึ่งในตลาดหุ้นท่านจะสามารถทำได้แค่ทางเดียวคือ ท่านต้องซื้อหุ้นก่อนและขายออกไปทีหลังหากท่านคาดการณ์ว่าราคาของสินทรัพย์นั้นๆจะเพิ่มขึ้น แต่ในกรณีกลับกันหล่ะ หากท่านคิดว่าราคาของสินทรัพย์นั้นจะลดลง  ท่านจะสามารถทำกำไรจากการคาดการณ์นี้ได้หรือไม่ ??

TFEX คือคำตอบในเรื่องนี้ ‼️

TFEX คือ Thailand Futures Exchange หรือ ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า

     การเล่น TFEX ก็เปรียบเสมือนการเล่น Futures หรือ Option ในบทความนี้ขออธิบายสัญญา Futures ก่อนนะครับ Futures นั้นเป็นสินทรัพย์ทางการเงินที่ไม่ได้มีมูลค่าด้วยตัวของมันเองแต่มูลค่าหรือราคามักจะเคลื่อนไหวไปในทิศทางเดียวกับสินทรัพย์อ้างอิงกับนั้นๆ

     โดย Futures แต่ละชนิดจะมีความแตกต่างกันตามสินทรัพย์อ้างอิงต่างๆ เช่น Set 50 Index Futures ก็จะมี SET50 Index เป็นสินทรัพย์อ้างอิง ทำให้ราคาของ Set 50 Index Futures เปลี่ยนแปลงตามการเคลื่อนไหวของ SET50 , Gold Futures ก็มักจะเคลื่อนไหวตามราคาทองคำในตลาด LBMA โดยคิดเป็นอัตราแลกเปลี่ยนของสกุลเงินบาท

? ประโยชน์ของ TFEX หรือ Futures

     เราลองมาดูประโยชน์หลักๆสำคัญๆของการเทรด TFEX หรือ Futures กันครับ ทำกำไรได้ทั้ง 2 ทาง การเทรดในตลาด TFEX นักลงทุนจะสามารถเก็งกำไรการเคลื่อนไหวของราคาได้ทั้ง 2 ทาง ไม่ว่าท่านจะคิดว่าราคาของสินทรัพย์นั้นๆจะขึ้นหรือจะลงก็สามารถทำกำไรได้ไม่ยาก ซึ่งต่างกับตลาดหุ้น ใช้เงินลงทุนต่ำ การลงทุนใน Futures ไม่ต้องวางเงินลงทุนเต็มจำนวน แต่จะวางเพียงแค่เงินหลักประกัน (Margin) โดยเฉลี่ยประมาณ 10% ของมูลค่าสินทรัพย์อ้างอิงเท่านั้น ทำให้การเทรดแต่ละครั้งนักลงทุนสามารถสร้างอัตราผลตอบแทนและความเสี่ยงต่อเงินต้นได้มากกว่าอีกด้วย

? สถานะของ Futures

ในตลาด TFEX สถานะของ Futures จะไม่นิยมใช้คำว่า Buy และ Sell แต่จะใช้คำว่า Long และ Short

✅Long Position คือ ฐานะซื้อ หรือสัญญาว่าผู้ที่ถือสัญญาจะซื้อสินทรัพย์อ้างอิงที่ราคาและเวลาที่กำหนด ซึ่งต่างกันการซื้อสินทรัพย์นั้นๆทันที

     ตัวอย่าง หากนักลงทุนคิดว่าราคาของ SET50Index จะปรับตัวขึ้นใน 1 เดือนข้างหน้า นักลงทุนจะเลือก เปิด Long Position หากราคาปรับตัวขึ้นตามที่นักลงทุนคาดการณ์นักลงทุนก็จะไดรับกำไรจากส่วนต่างราคาที่ตกลงไว้ แต่หากราคาปรับตัวลดลงผิดจากที่คาดการณ์ไว้นักลงทุนก็จะได้รับผลขาดทุนแทน

?Short Position คือ ฐานะขาย หรือสัญญาว่าผู้ที่ถือสัญญาจะขายสินทรัพย์อ้างอิงที่ราคาและเวลาที่กำหนด ซึ่งต่างกันการขายสินทรัพย์ในทันที

      ตัวอย่าง หากนักลงทุนคิดว่าราคาของทอคำ จะปรับตัวลดลงใน 1 เดือนข้างหน้า นักลงทุนจะเลือก เปิด Short Position หากราคาปรับตัวลดลงตามคาดการณ์นักลงทุนก็จะไดรับกำไรจากส่วนต่างราคาที่ตกลงไว้ แต่หากราคาปรับตัวเพิ่มขึ้นผิดจากที่คาดการณ์ไว้นักลงทุนก็จะได้รับผลขาดทุน

สุดพิเศษแอดไก่จ๋าแถมให้ คือสัมมนาออนไลน์ของทีมงาน TFEX ฟรีมูลค่า 4,500 บาท ในกลุ่ม Facebook
.
.

ด่วน!! จำนวนจำกัด...

กดได้เลย

https://forms.gle/afVz97o5wzJvR6KE8

 

เปิดบัญชี หุ้น อนุพันธ์ ค่าคอมพิเศษ

x